2 kết quả nổi bật nhất của giáo dục Đan Phượng

Đổi mới dạy học, thi, kiểm tra đánh giá các hoạt động giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực; đẩy mạnh hợp tác quốc tế là 2 kết quả nổi bật nhất của giáo dục Đan Phượng năm học 2016 - 2017.

Chia sẻ về kết quả này, ông Nguyễn Văn Phê - Giám đốc Sở GD&ĐT - cho biết, thực hiện đổi mới dạy học, thi, kiểm tra đánh giá các hoạt động giáo dục, các cơ sở giáo dục tại Đan Phượng đã đổi mới mô hình học theo hướng mở chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩn chất người học.

Ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện quyết liệt việc đổi mới phương pháp dạy học, chuyển từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học, coi trọng việc vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn; đổi mới mô hình học theo hướng mở, tạo cơ hội học tập cho học sinh đồng thời huy động mọi nguồn lực XH để phát triển giáo dục, xây dựng xã hội học tập.

Các hình thức, phương pháp dạy học được đa dạng hóa, tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông hiện hành, đồng thời làm tiền đề đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo hướng phát triển năng lực học sinh.

Giáo dục Đan Phượng trong năm học vừa qua cũng đã chú trọng vận dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực. Coi trọng thực hành, thí nghiệm, rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu cho học sinh, bảo đảm cân đối giữa việc truyền thụ kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho học sinh theo chuẩn kiến thức và kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Phê, Đan Phượng đã triển khai đổi mới, thi, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học bước đầu có kết quả tốt, đã tác động tích cực đến quá trình dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

"Năm học vừa qua, chúng tôi đã triển khai đổi mới thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT nhằm kịp thời điều chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động dạy và học ở các cấp học, tiếp cận với kỳ thi THPT quốc gia.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 được tổ chức với 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và bài thi tổng hợp (gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân và Tiếng Anh) trong đó, bài Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; bài thi Toán 50% trắc nghiệm khách quan, 50% tự luận; bài thi tổng hợp 100% trắc nghiệm khách quan. Kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, khách quan và đạt kết quả tốt.

Đan Phượng cũng đã tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh" - ông Nguyễn Văn Phê chia sẻ.

Kết quả về hợp tác quốc tế, thông tin từ phòng GD&ĐT Đan Phượng, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên về việc hợp tác về giáo dục với Incheon, Hàn Quốc, Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với Sở GD&ĐT Incheon, Hàn Quốc.

Được sự hỗ trợ của Hội khoa học hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc và Trung tâm Sáng tạo Khoa học Hàn Quốc, Sở GD&ĐT đã tổ chức liên hệ, trao đổi với Sở GD&ĐT Incheon, hai bên đã đi đến thống nhất nội dung Chương trình hợp tác.

Trong tháng 8/2017, Sở GD&ĐT Incheon đã cử 10 chuyên gia sang tập huấn cho 100 giáo viên môn Sinh học và Vật lý cấp THCS và THPT trên địa bản tỉnh Đan Phượng.