• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cấp THCS đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn trực tuyến trong thời gian học sinh không đến trường để phòng, chống dịch Covid -19

Thực hiện đúng phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian nghỉ học ở trường vì dịch bệnh Covid-19, các hoạt động chuyên môn của cấp THCS huyện Đan Phượng vẫn được duy trì hiệu quả.

Các chuyên đề sinh hoạt chuyên môn trực tuyến ở ba môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh đã được triển khai kịp thời, đồng bộ. Các buổi sinh hoạt chuyên môn có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng GDĐT và sự tham gia của Phó hiệu trưởng, tổ trưởng, nhóm trưởng, giáo viên bộ môn. Nội dung sinh hoạt  các chuyên đề đều tập trung thống nhất chỉ đạo, tổ chức thực hiện  điều chỉnh, xây dựng kế hoạch dạy học của học kỳ II năm học 2019-2020 ở từng môn học theo hướng dẫn tinh giản CV số 1113 của Bộ GD ĐT và văn bản hướng dẫn của Sở GD ĐT. Các buổi sinh hoạt chuyên môn là những chia sẻ kinh nghiệm của các giáo viên trong toàn ngành về thuận lợi, khó khăn, những giải pháp dạy học và quản lí hoch sinh để thực hiện công tác dạy và học trên truyền hình và trên Internet, Trên cơ sở đó, Phòng GDĐT đưa ra những định hướng chung trong việc tổ chức dạy học trên Internet và học trên truyền hình, nhất là hoạt động ôn tập trực tuyến ba môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh cho học sinh lớp 9. Nhà trường căn cứ vào kế hoạch dạy học của bộ môn, chủ động xây dựng kế hoạch dạy học trên Internet, sắp xếp thời khóa biểu phù hợp, thẩm định nội dung bài học, đảm bảo cho việc thực hiện các hoạt động dạy và học của giáo viên, học sinh đúng với mục đích, yêu cầu đặt ra. Riêng môn Tiếng Anh, trong nội dung sinh hoạt chuyên đề đã thực hiện tiết dạy trực tuyến qua phần mềm Zoom để các giáo viên được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; từ dó biết thiết kế bài dạy trực tuyến phù hợp, sáng tạo, không chỉ bám sát nội dung kiến thức các tiết dạy trên truyền hình mà còn bổ sung các nội dung kiến thức communication và phần Looking back nhằm rèn kĩ năng nói cho học sinh.

Hình ảnh hoạt động chuyên môn

Ngoài các chuyên đề do phòng GDĐT trực tiếp triển khai, các chuyên đề trong kế hoạch sinh hoạt nhóm chuyên môn theo cụm trường cũng được giáo viên các bộ môn duy trì thực hiện có chất lượng, hiệu quả qua hình thức sinh hoạt trực tuyến trên phần mềm Zoom. Thông qua các hoạt động đó, giáo viên được trao đổi, thảo luận, thống nhất phương pháp dạy bộ môn trên phần mềm Zoom và thiết kế giáo án cho bài dạy minh họa phù hợp với đặc trưng  môn học; giáo viên được dự tiết dạy trực tuyến minh họa để cùng chia sẻ, rút kinh nghiệm về các bài dạy học theo chủ đề. Đặc biệt phòng GDĐT còn quan tâm chỉ đạo các nhóm sinh hoạt chuyên môn trực tuyến theo cụm ở ba môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh lớp 9 tập trung chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 phù hợp với sự điều chỉnh nội dung học kỳ II của năm học này để từng bước nâng cao chất lượng dạy ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 9.  Trước khi sinh hoạt chuyên môn các cụm trường, đơn vị nhà trường thực hiện bài giảng gửi tài liệu, nội dung chuyên đề tới các trường trong cụm, tạo thuận lợi cho giáo viên nghiên cứu  trước để nội dung chia sẻ kinh nghiệm đi vào cụ thể, thiết thực, hữu ích.  

Hình ảnh hoạt động chuyên môn

Điểm nổi bật ở các hoạt động chuyên môn trong thời gian vừa qua là đều dành thời gian cho giáo viên chia sẻ những giải pháp sử dụng, khai thác hiệu quả các phần mềm, trang web dạy học trực tuyến như Zoom, OLM, Office 365, Thanhedu.vn, shub classrm…Điều đó cũng góp phần bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cấp học trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động dạy học, đáp ứng yêu cầu của thực tế hiện nay. Và thật đáng khích lệ khi trong thời gian nghỉ học ở trường vừa qua, toàn cấp THCS đã thực hiện được trên 10 lần sinh hoạt cụm chuyên môn trực tuyến các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc, Mĩ thuật, Tin học và 206 lần sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn cấp trường.

Trong tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, dù còn nhiều khó khăn phía trước, chúng ta tin tưởng rằng giải pháp đẩy mạnh các hoạt động sinh hoạt chuyên môn trực tuyến đã, đang và sẽ góp phần quan trọng  để cấp THCS huyện nhà hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học 2019-2020 này.


Tác giả: Bùi Thị Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết