• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giao ban trực tuyến các trường tiểu học huyện Đan Phượng về công tác phòng chống dịch Covid-19 và quản lý chỉ đạo dạy - học

Tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và quản lý việc dạy học trên truyền hình, qua Internet trong thời gian qua; Trong hai ngày 06/4 và 07/4/2020 Phòng GDĐT Đan Phượng đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đối với 100% các trường Tiểu học trên địa bàn theo hai ca (ca 1 diễn ra trong chiều 06/4 và ca 2 diễn ra trong chiều 07/4).

Dự và chỉ đạo hai buổi giao ban trực tuyến có Bà Bùi Thị Thu Hằng - Huyện ủy viên - Trưởng phòng GDĐT huyện; các ông bà chuyên viên phụ trách cấp học của Phòng GDĐT và đầy đủ Ban giám hiệu các trường tiểu học.

Tại hội nghị giao ban, đại diện Phòng Giáo dục đã đánh giá công việc cấp học đã triển khai hiệu quả:

Công tác phòng chống dịch bệnh 100% các trường triển khai nghiêm túc, trường lớp luôn sạch sẽ, an toàn và đầy đủ các vật tư phòng chống dịch (nhiệt kế điện tử đảm bảo mỗi lớp từ 1-2 chiếc; vòi nước rửa tay được lắp thêm trong khuôn viên trường đạt ít nhất mỗi lớp 1 vòi bên ngoài; xà phòng, nước sát khuẩn tay nhanh chuẩn bị đầy đủ; khẩu trang dự phòng cho CBGV, NV, HS khi đi học trở lại; phòng cách ly nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ về sức khỏe...).Thực hiện theo quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Thành phố, của UBND huyện, của Phòng GDĐT, trong thời gian từ 01/4/2020 các nhà trường đã nghiêm túc bố trí lực lượng trực trường đảm bảo vệ sinh trường lớp, cập nhật và lưu sổ theo dõi tình trạng sức khỏe của thành viên trực, khách khi đến liên hệ công việc với nhà trường; tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe CBGV, NV, HS có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh mắc Covid-19.

Song song với công tác phòng, chống dịch thì công tác dạy học được Phòng GDĐT chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc. Số học sinh tham gia học trên truyền hình ở 3 môn Tiếng Anh, Toán, Tiếng Việt (khối 4,5) được cập nhật hàng ngày đạt tỷ lệ từ 97,2% trở lên. Nhiều trường có tỷ lệ học sinh tham gia đạt 100% như Phương Đình A, Phương Đình B, Đồng Tháp, Thọ Xuân, Tân Hội A, Tân Hội B, Tân Lập. Bên cạnh đó, dạy học qua Internet được 100% các nhà trường triển khai trên các hệ thống phần mềm (tập trung sử dụng nhiều ở phần mềm Zoom Meeting). Để triển khai có hiệu quả việc dạy học qua Internet, các nhà trường đã tập huấn phần mềm dạy học trực tuyến đến 100% giáo viên; chỉ đạo các khối, tổ chuyên môn dự giờ, rút kinh nghiệm về dạy học, giao bài, chữa bài cho học sinh qua Internet; tiến hành họp trực tuyến trong Hội đồng sư phạm, họp với Trưởng Ban Đại diện CMHS các lớp, họp phụ huynh các lớp với giáo viên chủ nhiệm để phụ huynh hiểu, đồng thuận, hỗ trợ con tham gia học tập; rà soát các phương tiện tham gia học của học sinh, toàn huyện tính đến ngày 06/4 đạt tỷ lệ 85% số học sinh trong các trường tiểu học có máy tính kết nối mạng hoặc điện thoại thông minh dùng để học trực tuyến với giáo viên. Trường hợp học sinh chưa có phương tiện học tập đang được các nhà trường quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời để đảm bảo 100% học sinh được tham gia học qua Internet.

Qua ý kiến chia sẻ của các nhà trường, có nhiều ý kiến thể hiện sự chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, triển khai dạy học qua Internet, trên truyền hình của đơn vị được GV, HS, phụ huynh ủng hộ cao. Đồng thời Phòng GDĐT cũng kịp thời giải đáp một số khó khăn để các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và quản lý dạy học.

Chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến, bà Bùi Thị Thu Hằng - HUV - Trưởng phòng GDĐT ghi nhận, biểu dương các trường tiểu học trên địa bàn đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và sự vào cuộc, sự cố gắng của các nhà trường trong quản lý dạy học thời gian qua. Trong thời gian tới, các nhà trường cần tiếp tục chỉ đạo tốt giáo viên dạy học qua Internet, trên truyền hình; điều tra tìm hiểu nguyên nhân một số học sinh chưa tham gia học được để có giải pháp kịp thời; tổ chức giao ban trực tuyến giữa Ban giám hiệu đối với tổ trưởng, khối trưởng chuyên môn và phê duyệt bài dạy, số tiết dạy của từng khối, lớp. Yêu cầu 100% giáo viên phải có Kế hoạch dạy học, lịch báo giảng; Ban giám hiệu thường xuyên dự giờ, tổ chức họp trực tuyến với giáo viên để nắm bắt tình hình, nghe phản ánh và giải đáp, tháo gỡ khó khăn cho đội ngũ. Khuyến khích giáo viên thực hiện chuyên đề trực tuyến nhằm trao đổi, thống nhất nội dung, phương pháp dạy học. Các nhà trường tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với phụ huynh học sinh. Tăng cường viết bài và công khai lịch dạy học trên trang web nhà trường. Phòng GDĐT dự giờ trực tuyến của giáo viên để có chỉ đạo kịp thời, sâu sát và hiệu quả.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, cụ thể của Phòng GDĐT và sự vào cuộc, ủng hộ từ các nhà trường cùng phụ huynh học sinh và toàn xã hội công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sẽ được đẩy lùi và chất lượng học tập của học sinh vẫn được đảm bảo đến khi các em trở lại trường học tập bình thường.

 


Tác giả: Trịnh Thị Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết