• :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng

Lễ khai giảng trực tuyến năm học mới 2021-2022

Hôm nay (5/9), cùng với hơn 2,1 triệu học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục của Thủ đô, lần đầu tiên trong lịch sử, học sinh, giáo viên và phụ huynh trên địa bàn huyện cũng khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến. Lễ khai giảng đặc biệt năm nay được tổ chức tại trường THCS Trưng Vương, là ngôi trường hơn 100 năm tuổi nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, được truyền hình trực tiếp từ 7h30 đến 8h30 trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Tham dự buổi Lễ có Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Ảnh: Học sinh trường THCS Tân Hội

tham dự Lễ Khai giảng trực tiếp trên truyền hình

Đúng 7 giờ 30 phút, Lễ khai giảng năm học 2021-2022 được bắt đầu bằng nghi lễ chào cờ trang trọng. Năm qua, ngành GDĐT Thủ đô đã có sự chuyển biến tích cực diễn ra toàn diện trên các mặt, đều khắp ở các cấp học, các nhà trường, cả ở công lập và ngoài công lập; sự đổi mới, hiệu quả của các đơn vị quản lý giáo dục từ sở cho đến phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các nhà trường; khẳng định sự quyết tâm của toàn ngành trong nỗ lực triển khai thực hiện “Mục tiêu kép” của Thủ đô. Hà Nội tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục đại trà; giáo dục mũi nhọn, giữ vững thành tích của học sinh Thủ đô trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, quốc tế, nâng cao về số lượng và chất lượng giải, khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước.

Ảnh: Học sinh Trường Tiểu học Tô Hiến Thành

tham dự Lễ Khai giảng trực tiếp trên truyền hình

Đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh chúc mừng, động viên thầy trò ngành giáo dục Thủ đô, đồng thời bày tỏ: “Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, năm học 2020-2021 ngành giáo dục Thủ đô đã vươn lên khó khăn thách thức, vươn lên chính mình, thực hiện mục tiêu kép của ngành và đảm bảo an toàn chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học với chất lượng cao, đây là minh chứng rõ nét, thể hiện thành tích rất đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm, nỗ lực của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và toàn thể các em học sinh Thủ đô.

Năm 2021-2022 được nhận định trong bối cảnh dịch bệnh còn tiềm ẩn yếu tố khó lường. Ngành Giáo dục Đào tạo Thủ đô cần tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục đào tạo, khắc phục khó khăn để vừa phòng chống dịch vừa tổ chức việc học tập cho học sinh, tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu Thủ đô phát triển bền vững.

Ảnh: Đồng chí Bùi Thị Thu Hằng - HUV, Trưởng phòng GDĐT huyện

Dự hoạt động sau khai giảng và phát biểu chúc mừng thầy trò

Trường Tiểu học Thượng Mỗ

Ngay sau lễ khai giảng trực tuyến toàn Thành phố, toàn ngành Giáo dục Đan Phượng cũng đã triển khai nhiệm vụ năm học mới, trong đó có 9/54 trường tổ chức sinh hoạt chung toàn trường để đón học sinh đầu cấp, giới thiệu về nhà trường, làm quen với cán bộ giáo viên; còn lại 45/54 trường tổ chức sinh hoạt theo từng lớp; cô trò cùng nhau trao đổi về nội dung, phương pháp, hình thức, cách thức học trực tuyến. Điểm mới của năm học này là, 100% trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện đã sản xuất các video để trình chiếu trong buổi sinh hoạt của trường, của lớp.

Ảnh: Hoạt động sau khai giảng tại Trường Mầm nonTân Lập

Năm học 2021-2022, toàn huyện có trên 38.400 học sinh của 3 cấp học. Mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách lớn, song với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học, ngành giáo dục Đan Phượng tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm công tác đổi mới giáo dục; củng cố mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất, sách giáo khoa. Ưu tiên mọi giải pháp để toàn ngành chuyển trạng thái thích ứng, bởi dịch bệnh Covid-19 có thể còn kéo dài.

Ảnh: Triển khai hoạt động sau Lễ Khai giảng tại Trường Mầm non Hồng Hà

Giải pháp mà ngành giáo dục Đan Phượng đưa ra là đổi mới công tác quản lý giáo dục đào tạo; Đổi mới chương trình giáo dục, công tác thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục; Tiếp tục rà soát mạng lưới trường lớp, xây dựng trường chuẩn quốc gia; Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Tăng cường phối hợp để nâng cao hiệu quả trong công tác giáo dục; Tập trung nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chú trọng nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trong giáo dục.

Lễ khai giảng bằng hình thức trực tuyến cũng để lại nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Đây là động lực để ngành GDĐT Đan Phượng thực hiện thành công nhiệm vụ kép: Vừa phòng chống dịch vừa thực hiện tốt công tác dạy và học trong năm học 2021-2022./.

Tác giả: Nguyễn Đăng Trường