• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng tổ chức chuyên đề “Nâng cao kĩ năng giảng dạy trực tuyến cho giáo viên tiểu học”

 Thực hiện công văn số 967/SGDĐT-GDPT của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội về việc tiếp tục dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với các trường phổ thông trong thời gian nghỉ học ở trường vì dịch bệnh Covid-19; Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng hiệu quả các phần mềm trong giảng dạy trực tuyến, chiều ngày 21/4/2020, Phòng GDĐT Đan Phượng tiếp tục tổ chức chuyên đề “Nâng cao kĩ năng giảng dạy trực tuyến cho giáo viên tiểu học”. Cùng dự và chỉ đạo chuyên đề có đồng chí Bùi Thị Thu Hằng - Huyện ủy viên - Trưởng phòng GDĐT, các đồng chí là chuyên viên phụ trách cấp học, Ban giám hiệu và giáo viên cốt cán của 19 trường tiểu học trên địa bàn huyện.

Tiết dạy của chuyên đề do cô giáo Bùi Bích Thủy - giáo viên trường tiểu học Tân Lập thực hiện. Mặc dù là một giáo viên trẻ cả về tuổi đời, tuổi nghề nhưng cô giáo Bùi Bích Thủy đã sớm gặt hái được thành tích đáng nể: đạt giải Nhất hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp thành phố năm học 2016-2017. Phát huy kết quả đã đạt được, cô không ngừng học hỏi trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt trong đợt dạy học trực tuyến do nghỉ dịch Covid-19. Được sự chỉ đạo, quan tâm của Phòng GDĐT, Ban giám hiệu, tổ khối chuyên môn trong trường, tiết học đã thành công tốt đẹp. Cùng với việc khai thác nội dung kiến thức của bài khoa học, chặt chẽ, cô đã linh hoạt thay đổi hình thức tổ chức dạy học nhằm lôi cuốn học sinh tham gia tiết học. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin được cô giáo sử dụng triệt để và mang lại hiệu quả cao. Cô đã sử dụng kĩ thuật tạo phòng chờ Enable waiting room để quản lí lớp học được an toàn, kĩ thuật tương tác giơ tay phát biểu qua biểu tượng, chặn sự tương tác của học sinh ngoài ý muốn của giáo viên làm phiền, gây nhiễu lớp học như vẽ, đánh dấu tùy ý của học sinh qua lệnh Disable partickipants annotation. Cũng trong giờ dạy, giáo viên đã sử dụng kĩ thuật Share màn hình cho học sinh quan sát, nhận xét, đánh giá bài làm, sử dụng hộp thoại Chat nhằm thu thập ý kiến của học sinh. Điểm nổi bật trong tiết dạy là giáo viên đã sử dụng thêm 4 phần mềm tạo hứng thú học tập cho học sinh và mang lại hiệu quả rõ rệt: phần mềm Sách giáo khoa điện tử sử dụng học liệu trong học tập, phần mềm Classdojo quản lí và khen thưởng học sinh, phần mềm Kahoot thi đấu trực tiếp, phần mềm ClassTool tạo trò chơi học tập... Nhờ việc ứng dụng hiệu quả các phần mềm, tiết học không còn nhàm chán, mệt mỏi mà trở nên hấp dẫn, hào hứng, mang lại cảm giác hồi hộp cho các em học sinh.

Phát biểu kết luận tại chuyên đề, đồng chí Bùi Thị Thu Hằng – Trưởng phòng GDĐT ghi nhận những nỗ lực và sự vào cuộc nhiệt tình của Ban giám hiệu, tổ chuyên môn các nhà trường, trong đó có trường tiểu học Tân Lập; ghi nhận sự thành công trong tiết dạy của cô giáo. Xác định việc dạy học trực tuyến là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay, đồng chí cũng chia sẻ những khó khăn mà các nhà trường gặp phải, trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin của đội ngũ giáo viên lớn tuổi. Với quan điểm chỉ đạo việc ứng dụng dạy học trực tuyến đảm bảo từng bước thận trọng và vững chắc, các nhà trường cần đặc biệt quan tâm tới trình độ công nghệ thông tin của đội ngũ giáo viên lớn tuổi. Có kế hoạch phân loại, bồi dưỡng, giúp đỡ theo hướng nâng dần về yêu cầu mức độ. Giao nhiệm vụ cụ thể cho giáo viên thành thạo về công nghệ thông tin, nhất là với giáo viên trẻ tiếp tục tìm tòi, ứng dụng các phần mềm mới. Đồng thời xây dựng các tiêu chí đánh giá thi đua để động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt, tạo động lực phấn đấu trong đội ngũ.

Cùng với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo, sự vào cuộc nhiệt tình của các nhà trường, cấp tiểu học ngành giáo dục Đan Phượng quyết tâm hoàn thành tốt mục tiêu và nhiệm vụ dạy học qua Internet đạt hiệu quả cao nhất, từng bước thay đổi, tiếp cận kịp thời các phương pháp dạy học tiên tiến, hiện đại.

Dưới đây là một số hình ảnh trong tiết dạy:

IMG_9309.jpg

Cán bộ quản lí và giáo viên cốt cán các nhà trường tham dự chuyên đề

 

z1851849104531_42d230bc0191f957a300bf8ee5e6fd9a.jpg

Nội dung bài học trong tiết dạy được thiết kế một cách khoa học

z1851849032885_b441f634ba1d08e1e48081a2808c5700.jpg

Giáo viên sử dụng phần mềm Classdojo để động viên, khen ngợi học sinh

z1852062274120_067576efacf9e31a4b0031919e953eef.jpg

Giáo viên ứng dụng phần mềm Kahoot để củng cố kiến thức cuối tiết học


Tác giả: Bộ phận Tiểu học
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết