• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Thọ Xuân huyện Đan Phượng, giải pháp sáng tạo trong mùa dịch

Dịch bệnh Covid - 19 đã tác động tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tác động đến mỗi gia đình,  học sinh phải nghỉ học kéo dài, cha mẹ học sinh và các nhà trường vừa phòng chống dịch vừa trăn trở tìm những giải pháp áp dụng hiệu quả khi con nghỉ học song hàng ngày vẫn tôn luyện kiến thức, củng cố kỹ năng để đối phó với dịch bệnh kéo dài. Bên trong vẻ tĩnh lặng của những ngôi trường vắng bóng học sinh vẫn có các cô giáo miệt mài làm những công việc đầy ý nghĩa. Để thực hiện hiệu quả Chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, duy trì các hoạt động nhà trường , chỉ đạo đội ngũ giáo viên, nhân viên qua nhiều hình thức; học tập trực tuyến; phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương tích cực trong việc phòng, chốngh dịch bệnh  Covid-19 gây ra. Trường mầm non Thọ Xuân, huyện Đan Phượng đã chủ động, tích cực và áp dụng nhiều giải pháp hiệu quả trong mùa dịch.
Để chung tay trên mặt trận chống dịch, cán bộ đoàn viên, thanh niên, nhân viên nhà trường luôn ý thức xác định mỗi người dân là một chiến sỹ trong công tác phòng dịch bệnh. Vì vậy nhà trường đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể (Thanh niên, phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh…); Ban chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương làm tốt công tác tuyên truyền di động đi từng ngõ, gõ từng nhà, CB, GV, NV nhà trường tham gia công tác diễn tập tại địa phương, rà soát đối tượng đi đến cách nơi có ổ dịch như Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Thận Hà Nội. Phát loa truyền thanh giúp bà con nhân dân địa phương hiểu và thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trong đợt cách ly toàn xã hội.
 Với tinh thần tương thân tương ái, Công đoàn nhà trường đã phát động các cuộc vận động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh và được toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường tham gia tích cực bằng nhiều hình thức: Gửi qua tin nhắn, ủng hộ tiền mặt…đặc biệt Công đoàn đã phân công giáo viên, nhân viên chăm sóc vườn rau sạch tại trường, thu hoạch được 200 kg rau, củ, quả và đã dùng nguồn rau đó tặng cho một số gia đình thực hiện trong thời gian cách ly 14 ngày, giúp đỡ các phụ huynh, giáo viên, nhân viên trong trường có hoàn cảnh khó khăn, gặp hoạn nạn trong mùa dịch; ủng hộ gạo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của địa phương với  kinh phí 20.500.000đ

Không chỉ có vậy, với ý thức tránh nhiệm cùng chung tay góp sức trong việc phòng chống dịch bệnh tại địa phương, tập thể cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường đã phát huy sự sáng tạo, khéo léo làm ra những chiếc mũ chắn giọt bắn ngăn virut để tặng Trạm Y tế xã Thọ Xuân. Những chiếc mũ ấy được làm bằng cả tấm lòng của tập thể nhà trường dành cho những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm gồng mình chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Kết quả đã có 30 chiếc mũ chắn giọt bắn cùng với 500 chiếc khẩu trang y tế, quần áo chống dịch. Những món qùa của tập thể CBQL, GV, NV tăng thêm động lực cho đội ngũ Y bác sĩ cũng như những gia đinh khó khăn trên địa bàn xã Thọ Xuân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ban giám hiệu thành lập câu lạc bộ “Cha mẹ chơi cùng con trong mùa dịch”…Để phối hợp với các bậc cha mẹ hướng dẫn trẻ các hoạt động phòng dịch tốt tại nhà, Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp trao đổi trò chuyện cùng các bậc phụ huynh qua cuộc họp trực tuyến. đồng thời trò chuyện với các con trong toàn trường thông qua hình thức trực tuyến Zoom Metings, gửi video qua zalo của cha mẹ học sinh.
 Về công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non,thực hiện phương châm của Bộ GDĐT “ Tạm dừng đến trường, không dừng học”. Vì vậy toàn thể giáo viên được tập huấn sử dụng các phần mềm trực tuyến để dạy học. Qua các hoạt động trẻ được gặp cô giáo và các bạn những niềm vui đó được thể hiện rõ trên nét  mặt của trẻ, đây cũng là dịp để các bậc phụ huynh có điều kiện trao đổi thường xuyên với cô giáo, hiểu về Chương trình giáo dục dành cho trẻ mầm non, từ đó phối kết hợp cùng với giáo viên dạy trẻ khi ở nhà hiệu quả hơn.

Hiểu được đặc điểm tâm lý trẻ mầm non “ học qua chơi” các cô giáo lớp 4,5 tuổi còn thiết kế phiếu bài tập Online trên Google, lập tài khoản và giao bài cho học sinh trên trang Website Olm.vn với những hình ảnh hấp dẫn, sinh động thu hút sự hứng thú của trẻ. Qua những buổi học Online, được nghe những lời nhận xét, khen ngợi của cô đối với các con tạo sự yên tâm cho các bậc phụ huynh khi con chưa được trở lại trường; Với những cháu có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ không có điện thoại thông minh để kết nối học, các cô giáo đã trực tiếp tới từng gia đình gửi bài cho trẻ. Chia sẻ thông tin tới phụ huynh về lịch phát sóng các chương trình trên truyên hình VTV1, VTV7 như chương trình: Vì tầm vóc việt, tư vấn dinh dưỡng, xứ sở Cầu Vồng…

Để giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức dinh dưỡng trong những ngày dịch, nhà trường đã gửi chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ, nhân viên nuôi dưỡng thiết kế thực đơn với những món ăn đẹp mắt giàu chất dinh dưỡng và quy trình chế biến các món ăn phù hợp với trẻ và địa phương gửi cho phụ huynh tham khảo giúp các con ngày nghỉ tại nhà yên tâm vui vẻ tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh.

Đối với các con ngoài thực hiện những bài tập, bé còn giúp cha mẹ những việc vừa sức như: Thu dọn nhà cửa, nhặt rau, lau bàn ghế, luôn thực hiện vệ sinh cá nhân, tăng cường tập thể dục đảm bảo sức khỏe...


Với sự tận tâm và những giải pháp sáng tạo, kịp thời, trường mầm non Thọ Xuân huyện Đan Phượng đã sát cánh, đồng hành phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình giúp cho các con không có những khoảng trống về tâm lý cũng như về kiến thức khi chưa được trở lại trường học. Hiện nay, trường mầm non Thọ Xuân huyện Đan Phượng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón các con trở lại trường học. Mong rằng dịch bệnh nhanh chóng kết thúc để những ngôi trường lại vang ngân những tiếng cười rộn rã của trẻ thơ.

 

         
 
 
        

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: trường MN Thọ Xuân
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết